วิธีปลูกเมลอนในกระถาง ตั้งแต่เริ่มเพาะต้นกล้า จนผลสุกพร้อมกิน

สำหรับคนที่อย า กปลูกผลไม้ในกระถาง แต่ยังไม่รู้ว่าจะปลูกอะไรดี ลองมาปลูกเมลอน ในกระถางฉบับนี้ รับรองเลยว่าได้ไอเดียดี ไปปลูกผลไม้ที่บ้านแน่นอน

ด้วยสีสันที่สดใส กลิ่นหอมชวนหิว อีกทั้งรสชาติดี หวานฉ่ำ จึงทำให้เมลอนเป็นผลไม้ที่โดนใจคนส่วนใหญ่ได้ไม่ย าก ทว่าราคาของมันกลับไม่ได้น่ารักมากนัก เพราะเรียกได้ว่าค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับผลไม้ทั่ว ไป ฉะนั้นการปลูกเมลอนด้วยตัวเอง จึงถือ

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจทีเดียว ซึ่งถ้าหากใครที่สงสัยว่าเราสามารถปลูกผลไม้เหล่านี้ในกระถางได้จริงหรือ แล้ววิธีการปลูกต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง วันนี้ คุณ ไข่ต้มไข่ตุ๋น สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้นำประสบการณ์ตรงของเธอมาแ ช ร์ให้เราอ่ า นกันแล้วค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อน ไข่ต้มไข่ตุ๋นเอาเมลอนที่เพิ่งหัดปลูกในบ้านที่ปทุมธานีมาฝากค่ะ ปลูกในกระถางบนพื้นที่ปลูกสวนกุหลาบอังกฤษข้างบ้านค่ะ คิดอยู่นานว่าจะปลูกอะไรดีที่ไม่ต้องฉีดย า มาลงตัวที่เมลอน แคนตาลูปก็แล้วกัน โดยปลูกทั้งหมดประมาณ 100

ต้น จาก 5 สายพันธุ์ ได้แก่ ปริ้นเซส, พอท ออเรนจ์, กรีน เนต, กรีนเนอรี่ และกนกจันทร์ ภาพที่เอามาโชว์ต่อไปนี้เป็นเมลอนพันธุ์ปริ้นเซสล็อตแรก 27 ต้น ซึ่งหน้าหนาวเป็นช่วงที่เหมาะกับการปลูกเมลอนมาก เพื่อน คนไหนสนใจก็ทดลองปลูกไปด้วยกันได้เลยนะคะ เพื่อน ของไข่ต้มไข่ตุ๋นก็เริ่มปลูกตามหลายคนแล้ว มาลุ้นไปด้วยกันนะคะ ^^

วิธีการเพาะต้นกล้าและการเตรียมดินปลูก

1. เมล็ดพันธุ์ปริ้นเซสในซองมีประมาณ 30-40 เมล็ด (ซื้อมา20 บาทจากตลาดต้นไม้ตลาดไทค่ะ) เพาะในกระดาษทิชชูชุบน้ำหมาด ปิดไว้ในภาชนะกันน้ำระเหย ผ่านไป 2-3 วัน จะเห็นรากขาว โผล่ จากนั้นก็นำไปเพาะในถาดเพาะต้นกล้า ใช้ดินมีเดียเพาะ รดน้ำเช้าเย็นค่ะ

2. เมื่อเมล็ดงอก มีใบเลี้ยง 2 ใบ และใบแท้อีก 2 ใบ ย้ายลงกระถางปลูกเลยค่ะ วันที่จะย้ายปลูกงดให้น้ำช่วงเช้านะคะ

3. เตรียมดินโดยผสมดิน 8 ส่วนในกระถาง ปุ๋ยคอก 2 ส่วน ใช้ปูนขาวเพื่อปรับสภาพดิน ตากดินผสมทั้งหมด 7-10 วัน เพื่อกำจัดวัชพืชในดิน (ไข่ต้มไข่ตุ๋นใช้ดินลำดวนค่ะ กระถางใช้ 12 นิ้ว)

4. ย้ายต้นกล้าปลูกลงกระถางในตอนเย็นและรดน้ำทันที

– หลังย้ายปลูกลงกระถาง 14 วันค่ะ ได้แดดเต็มที่เลย แล้วก็พ่อมาเยี่ยมจากต่างจังหวัด เลยใจดีทำค้างให้เลื้อยด้วย เย้

– เริ่มเพาะพันธุ์อื่น ไปด้วย ชักเยอะแล้วสิ ทำไงดีขี้เกียจเดินรดน้ำแล้วอ่ะ – -“

– ไปงานบ้านและสวนมาค่ะ ได้ไอเดียรดน้ำโดยใช้เทปน้ำหยด ว่าแล้วก็ลงมือซื้อสายเทปน้ำหยดมาเลย 1 ม้วน 100 เมตร 220 บาท แล้วก็ไป Do Home ซื้อวาล์วเทปน้ำหยด ลูกย าง ท่อ PVC ส่วนสว่านกับดอกสว่านมีแล้ว แล้วก็ต่อตรงกับก๊อกน้ำหลังบ้านเลย จัดไปค่ะ

– เล่นง่าย แบ บนี้เลยค่ะ

– สบายแล้วค่ะ รดน้ำเช้าเย็น เปิด-ปิดก๊อก เอาเวลาไปใส่ปุ๋ย ตั ดแต่งกิ่งดีกว่านะ

– เวลาผ่านไป ไวเหมือนโกหก เริ่มทยอยออกดอก ทั้งดอกเกสรตัวผู้และตัวเมีย ไม่ต้องช่วยผสมเกสรค่ะ มีผึ้งและแม ลงมาช่วยผสมเกสรให้

– ต้นเลื้อยแล้ว ดอกออกแล้ว ต่อไปก็เริ่มติดผลค่ะ บางต้น 1 บางต้น 2 บางต้นมีถึง 3 แน่ะ อันนี้ภาพถ่ายจากมือถือค่ะ

เริ่มปฏิบัติการ

 

1. ตั ดแต่งกิ่งแขนงข้อที่ 1-8 ออกไปให้หมด ไว้ผลข้อที่ 9-12 ค่ะ

2. โรยปุ๋ยยูเรียที่ขอบกระถางก่อนรดน้ำตอนเย็นค่ะ

เมื่อติดผลก็ให้น้ำมากขึ้น เดิม 2 ลิตร/ต้น/วัน (เช้า 1 ลิตร เย็น 1 ลิตร) ก็เปลี่ยนมาเป็น 3 ลิตร/ต้น/วัน (เช้า 2ลิตร เย็น 1 ลิตร) แล้วก็หลังติดผล 14 วัน ให้โรยปุ๋ย 13-13-21 ขอบกระถาง 1 ช้อนโต๊ะ/ต้น ก่อนให้น้ำในตอนเย็นค่ะ

– ลูกเริ่มโตแล้วค่ะพี่น้องคะ โตเร็วมาก เลย

– ในช่วงเวลาแห่งความสุขนั้น ตื่นเช้ามาพบว่าเจอ 3 ต้นที่กำลังออกดอกแต่ยังไม่ติดผล ยืนต้นเหี่ยวใกล้สิ้นชีพ น่าสงสารมาก เ ศ ร้ าเลย สุดท้ายก็ ตั ดสินใจถอนต้นทิ้ง เจอหลักฐานรอยเน่าที่โคนต้นค่ะ เหลือสมาชิก 27 ต้น สู้กันต่อไป จนพออายุครบ 40 วันนับจากวันย้ายปลูก ก็เริ่มแตกลายเล็กแล้วค่ะ มองหาเลขไปด้วย อ่ะ ล้อเล่น

– อีกสักผล อย่าลืมมัดผลกับค้างหรือไม้ยึดเพื่อช่วยเขาพยุงด้วยนะคะ ไข่ต้มไข่ตุ๋นไม่มีถุงห่อกันแม ลง พย าย ามหาซื้อขนาดที่ต้องการแต่หมด โชคดีที่แม ลงวันทองไม่มีมาวางไข่ที่ผลให้เห็น แต่เพื่อความไม่ประมาท พรุ่งนี้ว่าจะหากระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อผลค่ะ ^^

– ตอนแรกตกใจนึกว่าผลแตกเสียหายค่ะ แต่เวลาผ่านไปก็ไม่เป็นอะไร ลูกก็โตขึ้น น่าจะเป็นแตกลายค่ะ (อันนี้เดานะคะ) รบกวนผู้เชี่ยวชาญชี้แนะด้วยค่ะ ^^

– ต่อไปก็เริ่ม ตั ดแต่งกิ่ง ไข่ต้มไข่ตุ๋นนับใบไว้ 22-25 ใบ แล้ว ตั ดยอดเพื่อส่งอาหารให้ผลเต็มที่เลยค่ะ ไม่งั้นเลื้อยเข้าหน้าต่างแน่ ส่วนผลไว้ผลต้นละ 1 ผล ยกเว้นต้นที่ผสมเกสรพร้อม กัน ลูกโตพอ กัน ก็เก็บไว้ 2 ผล มีโอกาสได้กินทั้ง 2 ผล มีผู้รู้บอกมาค่ะ ^^


– ภาพวันที่ 23 ธันวาคม 2556 อายุครบ 50 วัน หลังย้ายปลูกลงกระถางค่ะ

– มีทั้งลูกเล็ก ลูกใหญ่ เพราะติดผลในช่วงเวลาแตกต่างกัน ก่อนเก็บเกี่ยวสักประมาณ 7-10 วัน เคยค้นในเว็บไซต์บอกว่าให้ใส่อาหารกระต่ายอัดเม็ดกับปุ๋ยโพแทสเซียมเพื่อให้เนื้อแน่นกับเพื่อเพิ่มความหวาน ไข่ต้มไข่ตุ๋นก็เตรียมไว้แล้วค่ะ

– ช่วยลุ้นและเป็นกำลังใจให้ไข่ต้มไข่ตุ๋นด้วยนะคะ อย า กชิมแล้ว

– เริ่มทยอยสุกแล้วค่ะ

– เมลอนน้อยทยอยเก็บ ลูกขวามือที่เก็บลูกเล็กมาก เลยค่ะ บางต้นก็ใบเหี่ยวเลยต้องเก็บแล้วค่ะ แต่ยังไม่ชิมนะคะ รอก่อนสัก 5-7 วัน อายุเก็บเกี่ยวในซองเขียนว่า 50-55 วัน แต่ของข้าพเจ้า 63 วัน (หลังย้ายกล้าปลูก) แล้วค่ะ แต่ติดผลไม่พร้อมกัน

– มีดพร้อม รอเวลาผ่าค่ะ ทั้ง 3 ลูกครบอายุเก็บเกี่ยว และก่อนเก็บใบเหี่ยวทุกต้นเลย ชั่งน้ำหนักได้ 1-1.3 กิโลกรัม ค่ะ

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *