“ไต้ฝุ่นโคนี” จ่อถล่มฟิลิปปินส์-ไทยเฝ้าs ะวั งช่วง 5-7 พ.ย.นี้

กรมอุตุนิยมวิทย า ชี้ไทยเจอพายุ 4 ลูก ฝนตกผิดฤดูช่วง ต.ค.-พ.ย.นี้ ส่วนไต้ฝุ่นโคนี ทวีกำลังแรงขึ้น คาดว่าจะเคลื่อนเข้าฟิลิปปินส์ พรุ่งนี้ (1 พ.ย.) จากนั้นจะมุ่งหน้าลงทะเลจีนใต้ เข้าเวียดนามช่วง 4-5 พ.ย.นี้ ส่งผลกระทบทางอ้อมไทยฝนตกหนักช่วง 5-7 พ.ย.นี้

วันนี้ (31 ต.ค.2563) น.ส.กรรวี สิทธิชีวภาค รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทย า ฝ่ายปฏิบัติการ รั กษ าราช การอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทย า ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ เกี่ยวกับสถานการณ์ พายุซุปเปอร์ไต้ฝุ่นโคนี

ว่า จากทิศทางของไต้ฝุ่นระดับ 5 ลูกนี้ คาด​ว่า​จะ​ขึ้นฝั่ง​ฟิลิปปินส์​ บริเวณด้านตะวันออกของประเทศ จากนั้นจะเคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางในวันที่ 2 พ.ย.นี้ และมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าอ่าวตังเกี๋ย และใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 4-5 พ.ย.นี้

รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทย า กล่าวว่า ถึงแม้ไต้ฝุ่นโคนี จะไม่เข้าไทยโดยตรง เพราะจะอ่อนกำลังลง ประ กอบกับมีมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากจีนลงมาอีกระลอก แต่ยังมีผลกระทบทางอ้อมทำให้มีฝนเพิ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางตั้งแต่ช่วง 5-7 พ.ย.นี้

ความรุ นแร งไม่เท่ากับซินลากู โซเดล และโมลาเบ จะเบาลงเพราะมีมวลอากาศเย็นลงมาก แต่ส่งผลให้มีฝนเพิ่มขึ้น ซึ่งจังหวัด เ สี่ ย ง ที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่แล้วต้องเตรียมรับมือ ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทย า จะประเมินและออกประกาศเต ือนอีกครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *