คลังจ่อเปิดลงทะเบียน “คนละครึ่ง” รอบเก็บตก 10 พ.ย.นี้

กระทรวงการคลังเตรียมเปิดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง รอบเก็บตก 10 พ.ย.นี้ ยืนยันไม่ขย ายสิทธิ์ 10 ล้านคน แต่ ตั ดยอดจากคนไม่ใช่จ่ายภายใน 14 วัน

วันนี้ (29 ต.ค.2563) น.ส.สุภัค ไชยวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง ชี้แจงกรณีร้านธงฟ้าบางแห่งฉวยโอกาสขึ้นราคา หลังเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ว่า เตรียมประสานกระทรวง

พาณิชย์ติดตามปัญหาดังกล่าว ส่วนร้านค้าทั่วไป หาบเร่แผงลอย จะอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย เชื่อว่าการแข่งขันและกลไกตลาดจะช่วยบรรเทาปัญหาได้

ส่วนกรณีปัญหาการจ่ายเงินให้ผู้ค้าล่าช้าในช่วงวันหยุดย าวที่ผ่านมา รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังกำลังทำงานร่วมกับธนาคารกรุงไทยเพื่อปรับระบบการจ่ายเงินดังกล่าว

 พร้อมชี้แจงว่า การดำเนินโครงการดังกล่าวเป็นการใช้เงินกู้ตาม พ.ร.ก. จึงจำเป็นต้องมีกลไกและระยะเวลาในตรวจสอบธุรกssม หากพบพฤติกssมจงใจทุจริตก็พร้อม ตั ดสิทธิ์ออกจากโครงการ รวมทั้งดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย พร้อมเชิญชวนประชาชนแจ้งเบาะแสกรณีพบการกระทำผิด

เร่งตรวจสอบชำระ-โอนเงินผิดปกติ


ด้านนายผยง ศรีวณิช กssมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย ระบุว่า จากการตรวจสอบพฤติกssม หรือธุรกssมการเงินที่ผิดปกติ ยอมรับว่า พบการชำระเงินและโอนเงินผิดปกติจริง ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ 

ขณะเดียวกันมีการร้องเรียนว่า ร้อยละ 20 ของคนที่ลงทะเบียนไม่สามารถยืนยันตัวตน และสแกนใบหน้าผ่านแอพเป๋าตังไม่ได้ เนื่องจากใบหน้าจริงไม่ตรงกับบัตรประชาชน ทำให้ไม่สามารถใช้บริการได้และต้องไปยืนยันตนที่ธนาคารกันจำนวนมาก

เก็บตก 10 พ.ย. แต่ไม่ขย ายสิทธิ


สำหรับโครงการคนละครึ่ง ขณะนี้มีประชาชนลงทะเบียนเต็มสิทธิแล้ว 10 ล้านคน ส่วนคนที่ลงทะเบียนไม่ทันนั้น จะนำยอดคนที่ไม่ได้ใช้สิทธิภายใน 14 วัน มาเปิดลงทะเบียนใหม่หลังวันที่ 10 พ.ย.นี้ แต่ยืนยันจะไม่มีการขย ายสิทธิมากกว่า 10 ล้านคน

ขณะนี้มีคนใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า 2,600,000 คน คิดเป็นเงินกว่า 1,255.44 ล้านบาท จังหวัดที่ใช้มากสุด คือ กรุงเทพมหานคร สงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *